Xu hướng âm nhạc thế giới hiện nay: Nhạc Rap có phải là bá chủ?

0
660
Thể loại nhạc nào đang và sẽ làm mưa làm gió trên thị trường âm nhạc trong 10 năm trở lại đây.

Sự phát triển của xu hướng âm nhạc luôn đi cùng với những phát minh, những bước tiến mới của công nghệ. Hãy cùng Rightnow tìm hiểu đâu đang là thể loại được ưa chuộng nhất nhé.

Đã vài chục năm trôi qua, ta có thể thấy được sự hưng thịnh và phổ biến của hình thức phát nhạc truyền thống. Các cửa hàng lớn nhỏ phân phối đĩa CD, DVD và các công cụ chơi nhạc rộng khắp trên thế giới. Nhưng chỉ 10 năm trở lại đây, sự thống trị đó đã bị lật đổ nhanh chóng bởi thiết bị âm thanh kỹ thuật số. 

Sự bùng nổ của công nghệ và chi phí sản xuất ngày càng giảm mở ra một chương mới cho xu hướng âm nhạc mới. Âm nhạc kỹ thuật số dần trở nên thịnh hành và dòng nhạc nào sẽ hưởng lợi từ đó?

 

Xu hướng âm nhạc điện tử ngày càng phát triển.

 

Nhạc Hip Hop

 

Mặc dù vẫn chưa vượt qua được sự thịnh hành của nhạc pop. Nhạc Rap tại Việt Nam đang dần bước ra ánh sáng và trở nên phổ biến trong những năm gần đây. 2020 là một năm mà dòng Rap tại Việt Nam hot hơn bao giờ hết với sự thành công của hai chương trình Rap Việt và King of Rap. Bước ra ngoài thế giới, thể loại nhạc này là một nhánh trong thế giới Hip hop nhưng rực rỡ nhất vẫn là nhạc Trap.

 

Nhạc Trap đang là bá chủ trên thị trường âm nhạc.

 

Đặc trưng nhất của Trap là sự kết hợp giữa hiệu ứng âm thanh kỹ thuật số sôi động. Nhịp trống điện từ 808 cùng với âm bass ảo diệu làm khuấy động cảm xúc người nghe.

 

Nhạc Latin-Pop

 

Những nghệ sĩ nhạc Latin cũng như các đồng nghiệp hip hop. Là những người tiên phong trong việc kết hợp âm nhạc kỹ thuật số. Và đây là những gương mặt bị các nhà đài đánh giá thấp và từ chối. 

 

Latin-pop sôi động ngày càng chiếm được cảm tình của khán giả.

 

Tuy nhiên, “gió đã đổi chiều” khi mà độ thành công của “Despacito” nổi lên trên toàn thế giới. Với sự trending mà ca khúc mang lại, các nhà phát thanh không thể làm ngơ nữa. Thắng lợi của Despacito mang lại sự bùng nổ cho dòng nhạc Latin-pop hiện nay.

 

Nhạc Heavy Metal

 

Heavy Metal ra đời từ lâu và là một trong những dòng nhạc kén người nghe nhất. Nhưng giá trị nghệ thuật mà dòng nhạc chát chúa này mang lại vẫn trường tồn. Ví dụ điển hình, vào năm 2015, Spotify đã biên soạn một danh mục những người hâm mộ âm nhạc trung thành nhất. Fan Heavy Metal đứng đầu trong tất cả những thể loại nhạc.

 

Heavy Metal được giới trẻ ưa chuộng gần đây.

 

Người nghe nhạc Heavy Metal thường nghe hết một album của thần tượng mà họ hâm mộ. Những đêm nhạc Heavy Metal live cực kì bùng nổ với chất nhạc mạnh mẽ, ồn ào bởi trống và guitar điện.Dòng nhạc này đang trở lại và phổ biến hơn trong thời gian gần đây.

 

Nhạc Pop Rock

 

Cả Heavy Metal và Pop Rock đều nằm trong phạm vi chung của nhạc Rock. Khác với giai điệu dập dồn và mạnh mẽ của Metal, Pop rock được pha trộn với những giai điệu của pop truyền thống. Nên điệu nhạc của pop rock nhẹ nhàng hơn, nhưng vẫn nhanh. Ngược với sự phát triển của Metal, pop rock đang chững lại và trở nên ít thú vị hơn với khán giả trẻ. 

 

Imagine Dragons là một trong các pop rock band nổi tiếng.

 

Nhạc Đồng Quê

 

Giai điệu du dương và nhẹ nhàng của nhạc đồng quê vẫn không thể thiếu trong bức tranh âm nhạc muôn màu. Nhưng với sự phát triển của âm nhạc kỹ thuật số. Nhạc đồng quê không thể tạo ra trending vì chỉ phụ thuộc vào các nhạc cụ truyền thống. Nên các nhà phát thanh không mặn mà lắm với thể loại nhạc này vì tính kinh tế không được cao.

 

Nhạc country cần thay đổi để phù hợp với xu hướng mới.

 

Nhạc Pop

 

Nhạc pop vẫn là ông hoàng trong thế giới âm nhạc trên nền tảng trực tuyến vì giai điệu và đề tài phổ biến với đa số người nghe. Trong khi sự bùng nổ của âm nhạc trực tuyến mang lại một nguồn năng lượng mới cho Hip Hop và Latin pop. Thì nhạc pop đang dần đánh mất vị thế. 

 

Nhạc pop đang dần đánh mất vị thế dẫn đầu.

 

Bên cạnh đó, thời gian khán giả thưởng thức một ca khúc có xu hướng càng ngày ngắn lại. Nên thế mạnh về nội dung MV của pop không còn được phát huy mạnh nữa.

 

Dòng nhạc nào đang là thể loại yêu thích nhất của bạn? Cùng Rightnow thưởng thức những dòng nhạc đang làm mưa làm gió hiện nay nhé.

 

————-                                                                                                             

RIGHTNOW – Event & Voucher Booking

Phone: (+84)702617666

Email: [email protected] 

Website:www.rightnow.com.vn                                                                  

#rightnowvietnam #rightnowticket #rightnowbookingeventticket

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây